Đề nghị báo giá: 093.6778.880 - 091.1173.322 - lienhe@luat7s.com

Kế hoạch thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Việt Nam

Đáp ứng nhu cầu đó, các trung tâm ngoại ngữ ngày càng mọc lên như nấm, đặc biệt là ở các thành phố, đô thị lớn. Bên cạnh sự “nhập cuộc” của các tổ chức giáo dục quốc tế, rất nhiều người Việt trẻ đã lựa chọn cho mình một con đường khởi nghiệp khá thú vị song cũng đầy thử thách – đó là thành lập trung tâm ngoại ngữ mang thương hiệu Việt.

XEM THÊM: Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty, doanh nghiệp 【+Full Biểu Mẫu+】

Các bước thành lập và vận hành một trung tâm dạy ngoại ngữ

1. Điều kiện để thành lập một trung tâm dạy ngoại ngữ

Xuất phát từ đặc thù của ngành kinh doanh giáo dục, để thành lập một trung tâm ngoại ngữ, bạn cần phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Trung tâm đảm bảo có nguồn tuyển sinh thường xuyên, ổn định.
 • Có đội ngũ cán bộ quản lý theo quy định trong Quy chế thành lập trung tâm ngoại ngữ – tin học.
 • Có đội ngũ giáo viên đủ tiêu chuẩn theo quy định, đủ khả năng giảng dạy, đảm bảo cho các lớp hoạt động liên tục, đúng lịch của khóa học.
 • Có cơ sở vật chất (văn phòng, phòng học, phòng học tiếng, phòng vi tính,…) với các trang thiết bị học tập đáp ứng yêu cầu thực hiện nội dung, chương trình giảng dạy phần lý thuyết và thực hành của học viên.
 • Có nguồn tài chính tối thiểu đủ để chi cho các hoạt động thường xuyên của Trung tâm trong năm đầu tiên.
 • Có đầy đủ các điều kiện theo quy định về phòng cháy, nổ, vệ sinh môi trường, y tế và an ninh của trung tâm.
Kế hoạch thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Việt Nam

Kế hoạch thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Việt Nam

2. Đặt tên trung tâm

Đặt tên thương hiệu được xem là một trò chơi xếp chữ không hề đơn giản. Có quá nhiều quy luật và điều kiện phải thoả mãn để tạo ra một từ lý tưởng trong vỏn vẹn vài chữ cái. Tên một thương hiệu nói chung hay một trung tâm ngoại ngữ nói riêng có ý nghĩa quan trọng. Bởi tên thương hiệu gắn bó với sự phát triển, tồn vong của công ty bạn, mọi nỗ lực tiếp thị hay xây dựng thương hiệu chỉ với mục đích tìm một vị trí cho thương hiệu trong tâm trí mọi người.

Đối với trung tâm ngoại ngữ thì việc đặt tên trung tâm cần đảm bảo theo những yêu cầu đã quy định. Lựa chọn một cái tên vừa phù hợp với quy định, vừa thể hiện ý nghĩa bao quát nhất của thương hiệu cũng cần có sự đầu tư. Thông thường,

tên trung tâm thường được đặt theo quy định: Trung tâm + Tên loại hình + Tên riêng (ví dụ: Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học ABCD).

Đôi khi chính sự ngẫu nhiên, tình cờ lại đem đến cho bạn một cái tên thương hiệu ưng ý, đó là trường hợp của chị Mai Phương với thương hiệu 24H. Chị chia sẻ:

“Trong một buổi chiều ngồi café cùng nhau, tôi và một cô bạn đã đi đến quyết định chọn tên trung tâm của mình là 24H. Cái tên này đã mang lại sự may mắn cho mình ngay từ khi trung tâm bắt đầu vận hành. Bởi tên này khá gần gũi, thể hiện được những tiêu chí của việc học ngoại ngữ là có thể học trực tuyến, học trên lớp, học qua nhiều cách và có thể học 24/24h được”.

3. Xây dựng đề án kinh doanh

Xây dựng đề án kinh doanh là bước quan trọng để vận hành trung tâm phát triển lâu dài. Giá trị lớn nhất mà bản kế hoạch kinh doanh của bạn tạo ra là nó phác ra được một bức tranh tổng thể, trong đó đánh giá tất cả các yếu tố tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, bao gồm việc mô tả và phân tích các viễn cảnh tương lai kinh doanh của bạn.

Bạn có thể tham khảo các bước cơ bản sau khi thành lập một đề án kinh doanh:

 • Viết ý tưởng kinh doanh cơ bản của mình.
 • Thu thập tất cả các số liệu bạn có thể có về tính khả thi và chi tiết của ý tưởng kinh doanh.
 • Tập trung và sàng lọc ý tưởng của mình trên cơ sở các số liệu đã tổng hợp.
 • Phác họa các chi tiết về mô hình kinh doanh của bạn. Sử dụng phương pháp tiếp cận với các câu hỏi “cái gì, ở đâu, tại sao và như thế nào” có thể giúp ích tốt cho bạn trong việc này.
 • Làm cho bản kế hoạch của bạn thật hấp dẫn để nó không những cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc mà còn trở thành công cụ tốt giúp bạn dễ dàng làm việc với các đối tác hay nhà đầu tư.

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ tâm huyết của chị Mai Phương – Giám đốc Trung tâm ngoại ngữ 24H về việc lập đề án kinh doanh. Chị cho biết: “Đề án kinh doanh có tầm quan trọng và ảnh hưởng khá lớn đến hiệu quả kinh doanh của bạn. Mình xây dựng một chương trình đề án hoạt động cho trung tâm ngoại ngữ của mình với khoảng 5 trang, rất ngắn gọn. Khi tổ chức hoạt động trung tâm, mình theo sát hoạt động của đề án này. Đó là đề án mở, thường xuyên thay đổi, thường xuyên update sao cho phù hợp”.

XEM THÊM: Các khoản chi phí thành lập công ty Trọn Vẹn (cập nhật 2020)

4. Đầu tư cơ sở vật chất

Một trong những vấn đề cần đặc biệt chú trọng khi mở trung tâm ngoại ngữ, đó là đầu tư cơ sở vật chất. Bởi vì các yếu tố như: địa điểm học, số phòng, bàn ghế học tập, hệ thống loa đài phục vụ học viên,… sẽ có ảnh hưởng nhất định đến chất lượng, hiệu quả dạy ngoại ngữ.

rung tâm ngoại ngữ cũng giống như một trường học thu nhỏ với nhiều đối tượng khác nhau nên phải làm sao đáp ứng được tốt nhất những nhu cầu của người dạy và người học: yên tĩnh, thoáng mát, khu phòng học, khu vệ sinh sạch sẽ, sân bãi để xe. Phòng học phải đảm bảo diện tích sử dụng bình quân 1,5m2/học viên, độ ánh sáng lớn hơn 300 Lux. Phòng học cũng cần trang bị đầy đủ hệ thống loa đài, máy tính phục vụ cho quá trình học tập của học viên.

Theo chị Mai Phương,: “Trung tâm không cần thiết ở ngoài mặt đường nhưng không gian học nên yên tĩnh và thoải mái, tạo điều kiện tốt nhất cho việc dạy và học”. Sau một thời gian hoạt động và đạt những kết quả nhất định, bạn có thể mở rộng các cơ sở tại những địa điểm khác. Ví dụ như Trung tâm ngoại ngữ 24H sau 2 năm xây dựng và phát triển đã tạo lập được 3 cơ sở.

5. Tuyển chọn nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là một việc rất quan trọng góp phần vào sự thành bại của doanh nghiệp. Đội ngũ nhân sự của trung tâm ngoại ngữ thông thường bao gồm các bộ phận sau:

– Đội ngũ giáo viên

 • Đối với trung tâm ngoại ngữ, đội ngũ giáo viên có vai trò quyết định đến chất lượng dạy và học. Đây cũng là điều quan tâm nhất của học viên khi lựa chọn một trung tâm ngoại ngữ uy tín để theo học. Bởi thế, chị Mai Phương không ngần ngại đưa ra quan điểm của mình: “Không cần đầu tư quá nhiều vào cơ sở vật chất mà tập trung đầu tư vào nguồn lực con người (đội ngũ giáo viên), chất lượng giáo trình học”.
 • Thực tế cho thấy, các trung tâm ngoại ngữ có sự tham gia giảng dạy của giáo viên bản ngữ thường thu hút học viên hơn. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc điều này vì thực tế chất lượng giảng dạy không phụ thuộc hoàn toàn vào tỷ lệ giáo viên bản ngữ. Điều cơ bản là hình thức tuyển chọn đầu vào và đào tạo giáo viên giảng dạy như thế nào. Ví dụ như đối với giáo viên bản ngữ thì yêu cầu về chứng chỉ TESOL, TOEFL, các văn bằng chứng chỉ sư phạm tiếng Anh, đối với giáo viên trong nước cần có kiểm tra đầu vào về trình độ và kinh nghiệm giảng dạy.

-Nhân viên marketing

Sản phẩm của trung tâm ngoại ngữ là các khóa đào tạo ngoại ngữ. Tuy nhiên để thu hút học viên thì không thể không có bộ phận marketing, giới thiệu đến cộng đồng sản phẩm của mình. Nhân viên marketing đòi hỏi có kinh nghiệm, khả năng sáng tạo, giao tiếp tốt và có vốn ngoại ngữ lưu loát, năng động, tự tin.

– Nhân viên chăm sóc khách hàng

Đây là đội ngũ tư vấn viên của mỗi trung tâm ngoại ngữ. Công việc chính của một tư vấn viên là: tư vấn cho học viên các chương trình đào tạo ở trung tâm ngoại ngữ; hướng dẫn học viên ghi danh; theo dõi và hỗ trợ học viên trong suốt quá trình học tập.

– Nhân viên trợ giảng

Để công việc giảng dạy của giáo viên được thuận lợi thì bạn cần xây dựng một đội ngũ trợ giảng. Công việc chính của bộ phận này là hỗ trợ quá trình học tập của học viên, kết nối giáo viên và học viên, cùng với giáo viên đánh giá kết quả học tập. Bạn có thể tuyển dụng những sinh viên có trình độ ngoại ngữ tốt làm việc partime. Đây là đối tượng khá năng động, hoạt bát và phù hợp với công việc trợ giảng.

6. Xác định đối tượng học viên và xây chương trình đào tạo

Việc xác định đối tượng học viên chính của trung tâm cũng là một khâu rất quan trọng, ảnh hưởng tới định hướng tuyển chọn giáo viên và xây dựng chương trình đào tạo. Bạn phải xác định cụ thể đối tượng chính của trung tâm mình là ai? Học sinh, sinh viên hay người đi làm? Cấp bằng chứng chỉ cho những loại hình nào?…

Nghiên cứu và phân tích thị trường

“Học thầy không tày học … đối thủ”! Nghiên cứu kế hoạch kinh doanh của đối thủ thủ trong cùng lĩnh vực, học hỏi những cách làm hay, nhìn nhận những mặt hạn chế của họ, tích lũy thành bài học cho bản thân cũng là cách làm hay. Thị trường kinh doanh luôn có nhiều biến động. Phân tích thị trường là một cách chủ động để bạn nắm bắt được thị hiếu của người tiêu dùng. Bởi chỉ khi bạn đáp ứng được thị hiếu của họ, sản phẩm dịch vụ của bạn mới nhận được tin dùng.

Phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức

“Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”. Phân tích SWOT (Strength- Weakness- Opportunity- Threat) là công cụ hữu hiệu để bạn nhìn nhận doanh nghiệp của mình. Điểm mạnh nên được tận dụng, khắc phục những mặt bất cập, vạch ra cơ hội và hạn chế rủi ro.
Các phân tích trên phải dựa trên quy tắc phát huy tối đa tính ưu việt của doanh nghiệp và khai thác triệt để tiềm năng của môi trường bên ngoài.

Xác lập mô hình tổ chức kinh doanh

Theo nguồn trên trang Wikipedia, Căn cứ vào Luật Doanh nghiệp 2005 thì hình thức pháp lý của các loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam bao gồm:

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn.
 • Công ty cổ phần.
 • Công ty hợp danh.
 • Doanh nghiệp tư nhân.
 • Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

XEM THÊM: Giảm trừ thuế thu nhập cá nhân cho người phụ thuộc năm 2020

Lên kế hoạch Marketing

Marketing hiểu đơn giản là hoạt động tìm hiểu thị hiếu của khách hàng, ở mức giá nào họ sẽ sẵn sàng trả cho sản phẩm, dịch vụ của bạn, đem sản phẩm đến với những khách hàng tiềm năng.
Có khách hàng, sản phẩm được tiêu thụ, có doanh thu, tạo lợi nhuận, tầm quan trọng của Marketing được ví như “mạch máu” của cả hệ thống kinh doanh.

Lập kế hoạch vận hành

Kế hoạch vận hành mục đích là về công tác tổ chức sao cho đạt hiệu quả tối ưu nhất. Việc lập kế hoạch nào cũng nên dựa trên quy tắc “SMART”:

 • Specific: Cụ thể
 • Measurable: Có thể đo lường được
 • Achievable: Có khả năng đạt được
 • Realistic: Tính thực tế
 • Time bound: Xác định rõ thời gian
 • Engagement: Có tính cam kết
 • Relevant: Phù hợp

Quản lý nhân sự

Việc quản lý nhân sự nhằm khai thác và phát triển năng lực của nhân viên một cách hiệu quả. Tạo cơ chế quản lý thích hợp, có sự phân công, phân quyền công việc, tạo môi trường làm việc tốt cho nhân viên cũng đồng thời gia tăng lợi ích cho doanh nghiệp do năng suất lao động đạt mức tối ưu.

Kế hoạch tài chính

Nghĩ một cách đơn giản, tài chính là liên quan đến tiền, hễ “sai một ly, là đi…ngàn dặm”.
Vì thế, các nhà đầu tư cần một bản kế hoạch tài chính chi tiết dựa trên những nghiên cứu tính toán, kỹ lưỡng.
Thông thường một kế hoạch tài chính của doanh nghiệp sẽ bao gồm các kế hoạch sau: Kế hoạch chi phí, kế hoạch về chi phí nhân sự, kế hoạch doanh thu và kế hoạch cho các dự án sắp tới của doanh nghiệp.

Kết

Bất chấp những sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ phía doanh nghiệp, theo thông tin từ những tờ báo uy tín, chỉ 10% khởi nghiệp thành công, 30% nhanh chóng gặp thất bại còn lại 60% doanh nghiệp sống dở chết dở.

Trong kinh doanh mô hình trung tâm Ngoại ngữ, thị phần khách hàng đang thuộc về những thương hiệu có tên tuổi. Họ vượt trội hơn những doanh nghiệp non trẻ cả về mạng lưới khách hàng lẫn năng lực quản lý, đội ngũ nhân viên.

Hơn nữa, chiếm được niềm tin từ khách hàng không phải chuyện một, hai năm. Vì thế, để giảm thiểu tối đa rủi ro cho đồng vốn của bạn, chúng tôi giới thiệu đến bạn mô hình kinh doanh nhượng quyền trung tâm Anh ngữ.

#Bản kế hoạch kinh doanh trung tâm ngoại ngữ
#Cách thức marketing trung tâm ngoại ngữ
#Kế hoạch tuyển sinh Trung tâm tiếng Anh
#Muốn mở trung tâm ngoại ngữ cần những gì
#Chiến lược kinh doanh trung tâm tiếng Anh
#Bạn trung tâm ngoại ngữ
#Đề an thành lập trung tâm ngoại ngữ pdf
#Cách thu hút học viên học ngoại ngữ

Ngoài ra công công ty chúng tôi còn cung cấp dịch vụ kế toán cho mọi loại hình doanh nghiệp (Dịch vụ kế toán thuế, dịch vụ kế toán trọn gói, dịch vụ làm báo cáo tài chính, dịch vụ hoàn thuế dn,…). Công ty Luật 7S 

Hỗ Trợ Tư Vấn Online

Hỗ Trợ Tư Vấn Online

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp và hoàn hảo nhất!

Tổng đài tư vấn hoàn toàn miễn phí: 093.677.8880

Hotline: Hotline HN: 093.677.8880 hoặc HCM: 0911.173.322

Lưu ý: Để bảo mật thông tin của Quý Khách, khi Quý Khách “bình luận” vào bài viết với nội dung chứa số điện thoại và email, những thông tin liên hệ đó sẽ được Luật 7S ẩn đi nhằm tránh những rắc rối phát sinh cho quý khách hàng.

Đọc thêm

Thẻ tag: Bản kế hoạch kinh doanh trung tâm ngoại ngữBạn trung tâm ngoại ngữCách thu hút học viên học ngoại ngữCách thức marketing trung tâm ngoại ngữChiến lược kinh doanh trung tâm tiếng AnhĐề an thành lập trung tâm ngoại ngữ pdfKế hoạch tuyển sinh Trung tâm tiếng Anhmuốn mở trung tâm ngoại ngữ cần những gì

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết: