THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

Đầu tư ra nước ngoài là một xu thế mới trong thời kì toàn cầu hóa hiện nay. Nhà nước cũng đang tại những điều kiện tốt nhất để nhà đầu tư có thể dễ dàng khai thác, phát triển và mở rộng thị trường ra quốc tế. Bài viết này Luật 7S xin cung cấp cho quý khách hàng một số thông tin hữu ích về thủ tục đầu tiên trong các bước đầu tư ra nước ngoài – Thủ tục cấp giấy phép đầu tư nước ngoài.

I. Cơ sở pháp lý:

– Luật Đầu tư 2014
– Nghị định 83/2015/NĐ-CP quy định về đầu tư ra nước ngoài
– Thông tư 09/2015/TT-BKHĐT ban hành mẫu văn bản đầu tư nước ngoài

II. Các hình thức đầu tư ra nước ngoài:

– Thành lập tổ chức kinh tế theo quy định của pháp luật nước tiếp nhận đầu tư;
– Thực hiện hợp đồng BCC ở nước ngoài;
– Mua lại một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của tổ chức kinh tế ở nước ngoài để tham gia quản lý và thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại nước ngoài;
– Mua, bán chứng khoán, giấy tờ có giá khác hoặc đầu tư thông qua các quỹ đầu tư chứng khoán, các định chế tài chính trung gian khác ở nước ngoài;
– Các hình thức đầu tư khác theo quy định của pháp luật nước tiếp nhận đầu tư.

III. Hồ sơ xin giấy phép đầu tư ra nước ngoài:

1. Văn bản đăng ký đầu tư ra nước ngoài;

2. Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;

3. Đề xuất dự án đầu tư;

4. Văn bản của cơ quan thuế xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của nhà đầu tư tính đến thời điểm nộp hồ sơ dự án đầu tư;

5. Văn bản Cam kết tự cân đối nguồn ngoại tệ hoặc văn bản của tổ chức tín dụng được phép cam kết thu xếp ngoại tệ cho nhà đầu tư;

6. Tài liệu xác nhận địa điểm thực hiện dự án đầu tư đối với các dự án: Dự án năng lượng; Dự án nuôi, trồng, đánh bắt, chế biến sản phẩm nông, lâm nghiệp, thủy hải sản; Dự án đầu tư trong lĩnh vực khảo sát, thăm dò, khai thác và chế biến khoáng sản; Dự án đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất, chế biến, chế tạo; Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản, cơ sở hạ tầng. Các văn bản tài liệu có thể là: Giấy phép đầu tư hoặc văn bản có giá trị tương đương của quốc gia, vùng lãnh thổ tiếp nhận đầu tư, trong đó có nội dung xác định địa điểm và quy mô sử dụng đất Quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền; Hợp đồng trúng thầu, thầu khoán hoặc hợp đồng giao đất, cho thuê đất; hợp đồng hợp tác đầu tư, kinh doanh, trong đó xác định rõ địa điểm, quy mô sử dụng đất; Thỏa thuận nguyên tắc về việc giao đất, cho thuê đất, thuê địa điểm kinh doanh, thỏa thuận hợp tác đầu tư, kinh doanh của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền tại quốc gia, vùng lãnh thổ tiếp nhận đầu tư;

7. Quyết định đầu tư ra nước ngoài;

8. Đối với dự án đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, khoa học và công nghệ, nhà đầu tư nộp văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc đáp ứng điều kiện đầu tư ra nước ngoài theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng, Luật chứng khoán, Luật khoa học và công nghệ, Luật kinh doanh bảo hiểm;

IV. Quy trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ:

– Nhà đầu tư nộp hồ sơ dự án đầu tư cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
– Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ dự án đầu tư, cơ quan được lấy ý kiến thẩm định về những nội dung thuộc thẩm quyền quản lý.
– Đối với dự án cần Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ dự án đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thẩm định và lập báo cáo thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ.
– Đối với dự án cần Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư: Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Thủ tướng Chính phủ thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước (trong 05 ngày). Hội đồng thẩm định nhà nước tổ chức thẩm định và lập báo cáo thẩm định ( trong vòng 90 ngày) và Chính phủ gửi Hồ sơ quyết định chủ trương đầu tư ra nước ngoài đến cơ quan chủ trì thẩm tra của Quốc hội (trước khai mạc kỳ họp Quốc hội 60 ngày).

Quá trình xin cấp giấy phép đầu tư nước ngoài cần nhiều văn bản pháp lý phức tạp và tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể có những yêu cầu nhất định. Vì vậy, hãy liên hệ với Luật 7S để nhận được những tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về thủ tục cấp giấy phép đầu tư nước ngoài cũng như các vấn đề pháp lý khác.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ
Hotline: 093.677.8880 gặp Mr.Hiệp hoặc 0911.173.322 gặp Ms.Thương
Email: lienhe@luat7s.com

Bài viết liên quan
Thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Hà Nam Uy Tín

Thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Hà Nam Uy Tín

Dịch vụ xin giấy phép mở trung tâm ngoại ngữ tại Hà Giang

Dịch vụ xin giấy phép mở trung tâm ngoại ngữ tại Hà Giang

Xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Gia Lai

Xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Gia Lai

Quy định về thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Đồng Tháp

Quy định về thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Đồng Tháp

Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Đồng Nai cần chuẩn bị những gì?

Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Đồng Nai cần chuẩn bị những gì?

Đánh giá bài viết
SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn
Gửi Nhanh

DMCA.com Protection Status