Đề nghị báo giá: 093.6778.880 - 0911.173.322 - lienhe@luat7s.com

Vicostone – Từ công ty bên bờ vực phá sản đến Top 4 thế giới ngành đá nhân tạo

VICOSTONE được thành lập vào tháng 12 năm 2002, là một trong những công ty đi đầu của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất đá thạch anh tại khu vực châu Á.

Với hệ thống các đại lý phân phối trên toàn cầu, sản phẩm của Vicostone đã có mặt tại hơn 40 quốc gia, trong đó có các thị trường khắt khe như: Mỹ, Úc, Canada, châu Âu,…Bằng việc cải tiến không ngừng, áp dụng công nghệ mới, vật liệu mới, Vicostone đã và đang mang tới những sản phẩm đá giàu tính nghệ thuật và truyền cảm hứng cho mọi khách hàng.

Hân hạnh được đồng hành của Vicostone chinh phục những ước mơ lớn, Luật 7s tự hào là đơn vị tư vấn pháp lý cho các dự án của Vicostone. Hành trình 15 năm xoay chuyển nghịch cảnh từ công ty bên bờ vực phá sản đến Top 4 thế giới ngành đá nhân tạo gốc thạch anh đã trở thành câu chuyện đầy cảm hứng cho những nhà khởi nghiệp trẻ:

15 năm xoay chuyển nghịch cảnh để vươn lên

15 năm xoay chuyển nghịch cảnh để vươn lên

Không ngại tái cấu trúc để mạnh mẽ vươn lên

Bước đầu khởi nghiệp, không ai tránh khỏi những khó khăn vấp vã, và Vicostone cũng không ngoại lệ. Tháng 9/2003, Vicostone lần đầu tiên đi vào hoạt động và sản xuất. Trong vòng một năm đầu, sản phẩm mà nhà máy làm ra đều không đạt chất lượng dẫn đến không có thị trường tiêu thụ, dây chuyền thiết bị không phát huy công suất. CEO được thay đổi đến 3 lần, và lần thứ 4 là ông Hồ Xuân Năng – người tạo nên bước ngoặt lịch sử cho nhà máy.

Sau khi rà soát toàn bộ hoạt động của nhà máy, ông Hồ Xuân Năng thấy rằng: Cần phải đổi hướng sản xuất. Thay vì sử dụng nguyên liệu trong nước, tạo ra những sản phẩm cấp thấp nhưng mức giá vẫn quá cao so với khả năng tiêu thụ của thị trường trong nước, ông Năng cho nhập khẩu nguyên liệu và tạo ra những sản phẩm thực sự chất lượng để đem đi xuất khẩu. Đây được coi là lần tái cấu trúc đầu tiên của Vicostone.

Việc thay đổi lại nguyên vật liệu, vận hành lại máy móc và sản xuất ra các sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe để có thể đem đi xuất khẩu là thách thức rất lớn đối với những con người trẻ tuổi, thiếu kiến thức và kinh nghiệm. Tuy nhiên bằng sự đam mê, nhiệt huyết, mọi khó khăn đã dần được khắc phuc. Vicostone đã bắt đầu có những hợp đồng đầu tiên và dần có được bí quyết sản xuất của riêng mình. Bên cạnh đó, Công ty coi hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) là chìa khoá để thực hiện thành công chiến lược cạnh tranh khác biệt.

Công cuộc tái cấu trúc lần 2 diễn ra trong giai đoạn năm 2007 – 2010, công ty tập trung vào cơ cấu lại nguồn vốn và quy mô hoạt động. Ông Hồ Xuân Năng đã cho niêm yết cổ phiếu của Vicostone trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, thị trường chứng khoán đã trở thành một đòn bẩy quan trọng giúp Vicostone huy động thêm các nguồn vốn mới và cải thiện việc kinh doanh, nhờ đó vươn lên nhóm doanh nghiệp đạt công suất hàng đầu thế giới về đá tấm lớn thạch anh.

Công cuộc tái cấu trúc lần 3 là tập trung vào chiến lược: CEO của Vicostone cho rằng: Cần phải tạo ra sự khác biệt của công ty so với đối thủ. Chính vì thế mà ông tập trung tạo ra những sản phẩm và dịch vụ mang đặc trưng của Vicostone, bằng chính những bí quyết độc đáo của mình, thoát khỏi cái mác là một đơn vị gia công.

Lấy thiên nhiên làm cảm hứng, Vicostone cho ra đời bộ sưu tập sản phẩm đá nhân tạo vừa có những đặc tính cơ lý vượt trội, thân thiện với môi trường, vừa mang tính nghệ thuật và vẻ đẹp của đá tự nhiên. Có thể nói, vào thời điểm bấy giờ, Vicostone là một trong những công ty đi đầu về các sản phẩm lấy ý tường từ thiên nhiên.

Với cuộc tái cấu trúc lần này, Vicostone nhanh chóng trở thành một trong 4 nhà sản xuất đá thạch anh hàng đầu thế giới và là thương hiệu dẫn đầu trong việc sản xuất các sản phẩm độc đáo, khác biệt, có tính dẫn dắt, định hướng thị trường. Bên cạnh đó, các mẫu sản phẩm của Vicostone còn rất khó để bắt chước và sao chép do bí quyết riêng của mỗi sản phẩm.

Hơn thế nữa, cùng với chiến lược về sản phẩm, Vicostone đã thực hiện cả chiến lược về thị trường khi tập trung mở rộng hệ thống phân phối bằng việc thiết lập các cơ sở bán hàng ở Mỹ, Canada, Châu Âu,…và triển khai hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP).

Tái cấu trúc lần 4 được thực hiện từ năm 2014 đến nay, Vicostone tập trung vào kinh doanh cốt lõi, trở thành công ty con của Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh (Phenikaa). Việc nhận Phenikaa làm công ty mẹ giúp Vicostone có một kỳ kinh doanh tương đối thành công. Tính riêng quý 4 năm 2014, Vicostone lãi ròng 108 tỷ đồng, gấp 4.7 lần con số cùng kỳ, lợi nhuận cả năm lên 212 tỷ đồng, gấp 3 lần kết quả năm 2013. Đặc biệt, 80% doanh thu của công ty đến từ xuất khẩu và đó là nhờ những mối quan hệ có sẵn của công ty mẹ Phenikaa.

Bí quyết tạo ra sản phẩm chất lượng của Vicostone là gì?

Chúng ta đã nhắc rất nhiều đến việc Vicostone nắm giữ bí quyết đặc biệt tạo nên thành công của họ. Vậy bí quyết ấy là gì?

Đá nhân tạo gốc thạch anh cao cấp Vicostone chứa khoảng 90% cốt liệu là thạch anh tự nhiên và chất kết dính siêu bền. Được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Ý. Sản phẩm có tính chống nước và chống thấm tuyệt đối, có tính năng ngừa vi khuẩn – chống bám bẩn vượt trội và được Tổ chức đánh giá chất lượng quốc tế cấp chứng chỉ chuyên ngành đảm bảo an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm và con người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Sản phẩm chất lượng, mẫu mã đẹp

Bài toán duy trì sự phát triển ổn định

“Voi thường khó phi nước đại”, khi quy mô lợi nhuận đạt đến mức cao, khả năng duy trì lợi nhuận và tốc độ tăng trưởng luôn là vấn đề đau đầu của mỗi doanh nghiệp. Ông Phạm Hồng Tuấn, tổng giám đốc của công ty cho biết phát triển bền vững và hiệu quả tiếp tục là một trong những yêu cầu chiến lược của Công ty và của cả Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh. Với tầm nhìn trở thành thương hiệu đá thạch anh hàng đầu thế giới bằng việc không ngừng phát triển và áp dụng công nghệ mới, vật liệu mới để tạo ra các tác phẩm khác biệt về tính nghệ thuật và truyền cảm hứng cho mọi đối tượng.

Bên cạnh đó, công ty còn dành 1% tổng doanh thu cho công tác R&D, trong đó nghiên cứu và phát triển sản phẩm được xác định là một trong những nhiệm vụ chiến lược hàng đầu của doanh nghiệp.

15 năm không phải là quá dài, xong cũng là một hành trình đầy những trải nghiệm quý báu để Vicostone có thể vững mạnh như ngày hôm nay. Hỡi những nhà khởi nghiệp trẻ, hãy kiên trì đi theo lý tưởng của mình và bền bỉ phấn đấu, và một ngày nào đó bạn sẽ đứng trên đỉnh vinh quang của chính mình. 

Sunshine

Đọc thêm

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
HN: 093.6778.880
HCM: 0911.173.322