Đề nghị báo giá: 093.6778.880 - 0911.173.322 - lienhe@luat7s.com

Các điểm giống và khác nhau giữa Hợp đồng dân sự – Hợp đồng thương mại

Hợp đồng Dân sự và Thương mại đều là những loại hợp đồng thông dụng hay gặp.Việc phân biệt và hiểu rõ bản chất của 02 loại hợp đồng này rất quan trọng trong việc tuân thủ cũng như giải quyết khi có tranh chấp phát sinh. Luật 7S trân trọng gửi tới Quý khách hàng những điểm tương đồng và khác biệt của hai loại hợp đồng này, từ đó đưa tới cho Quý khách hàng cái nhìn tổng thể và cơ bản của hai loại hợp đồng này.

Tiêu chí

Hợp đồng Dân sự

Hợp đồng Thương mại

Đều là những giao dịch có bản chất dân sự, thiết lập dựa trên sự tự nguyện, bình đẳng và thỏa thuận của các bên;

– Đều hướng tới lợi ích của mỗi bên và lợi ích chung của các bên tham gia giao kết hợp đồng;

– Hai loại hợp đồng này có một số điều khoản tương tự như: Điều khoản về chủ thể; đối tượng của hợp đồng; giá cả; quyền và nghĩa vụ của các bên; phương thức thực hiện; phương thức thanh toán; giải quyết tranh chấp phát sinh nếu có.

     Luật áp dụng                Bộ luật Dân sự 2015            Luật Thương mại 2005
       Khái niệmHợp đồng dân sự là sự thoả thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. Với đối tượng điều chỉnh khá rộng là cá nhân, pháp nhân, tổ chức trong quan hệ dân sự, thương mại, lao động,… và mục đích sinh lợi không phải là yếu tố bắt buộc cấu thành quan hệ hợp đồng.Có nhiều cách hiểu về khái niệm Hợp đồng Thương mại được nêu ra, phổ biến là cách hiểu như sau: Hợp đồng thương mại là hợp đồng mà sự thỏa thuận nhằm mục đích sinh lợi với ít nhất một bên là thương nhân.
          Chủ thểlà các cá nhân, tổ chức (có thể có hoặc không có tư cách pháp nhân)chủ thể phải là cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh (thương nhân)
=> Như vậy, cần lưu ý về tư cách chủ thể khi thiết lập các giao dịch thương mại (tư cách thương nhân, tư cách pháp nhân, người đại diện hợp pháp…) nhằm tránh trường hợp hợp đồng thương mại vô hiệu do không hợp pháp về chủ thể.
         Mục đíchnhằm mục đích tiêu dùnglợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh thương mại
=> Việc xác định một hợp đồng có hay không mục đích kinh doanh thương mại có ý nghĩa đối với việc xác định văn bản pháp luật áp dụng điều chỉnh cho phù hợp
     Luật áp dụngThông thường, các hợp đồng dân sự sẽ được điều chỉnh bởi Bộ Luật Dân sự và các luật liên quan tới nội dung thoả thuậnchịu sự điều chỉnh của Luật Thương mại, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp…
    Cơ quan giải

quyết tranh chấp

– Tòa án– Tòa án

– Trọng tài

    Phạt vi phạm

hợp đồng

Do các bên thoả thuậntổng mức phạt vi phạm cho hợp đồng thương mại không được vượt quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm, trừ trường hợp vi phạm hợp đồng dịch vụ giám định.

Trên đây là một số điểm giống và khác nhau giữa Hợp đồng Dân sự và Hợp đồng Thương mại. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hợp đồng. Luật 7S tự tin cung cấp tới Quý khách hàng những dịch vụ tư liên quan đến vấn hợp đồng hiệu quả, chính xác và an toàn nhất.

Hiện Luật 7S có cung cấp các dịch vụ tư vấn và soạn thảo hợp đồng. Quý khách hàng có nhu cầu liên hệ tư vấn cụ thể và nhận báo giá. Vui lòng nhập thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ
Hotline: 093.677.8880 gặp Mr.Hiệp – Email: lienhe@luat7s.com

Đọc thêm

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết: