Đề nghị báo giá: 093.6778.880 - 0911.173.322 - lienhe@luat7s.com

QUYỀN NUÔI CON SAU LY HÔN: QUY ĐỊNH VÀ THỰC TIỄN

I. GIỚI THIỆU

Tổng quan về tầm quan trọng của quyền nuôi con sau khi ly hôn:

Ly hôn là việc vợ chồng chấm dứt quan hệ hôn nhân theo bản án, tại thời điểm quyết định toà án có hiệu lực Pháp luật của tòa án. Sau khi ly hôn, quy định về việc trông nom, chăm sóc, nghĩa vụ, điều kiện giáo dưỡng và quyền nuôi con sau khi ly hôn được pháp luật quy định cụ thể tại Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Mục tiêu của bài viết:

Giải đáp chi tiết đến bạn về quy định, điều kiện và nghĩa vụ của cha mẹ với con cái sau ly hôn và giải đáp những thông tin về quyền nuôi con sau ly hôn.

II. TƯ VẤN PHÁP LÍ

 1. Lợi ích của việc tìm kiếm luật sư tư vấn:
 • Luật sư sẽ giúp bạn hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ pháp lý của mình.
 • Tư vấn về các bước trong quá trình ly hôn, từ nộp đơn đến giành quyền nuôi con.
 • Hỗ trợ hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, giấy tờ pháp lý liên quan đến ly hôn đúng theo quy định.
 • Tư vấn các biện pháp bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho trẻ em trong ly hôn.
 • Biết được những quyền lợi hợp pháp của bản thân và có người bảo vệ cho mình những quyền này.
 1. Những điều cần hỏi và chuẩn bị khi gặp luật sư:
 • Cung cấp đầy đủ thông tin về tài sản, nợ nần, và tình hình gia đình.
 • Hỏi về quy trình, thủ tục và những khó khăn khi giành quyền nuôi con, chi phí, và thời gian dự kiến.

III. THU THẬP TÀI LIỆU

 1. Danh sách các giấy tờ quan trọng:

Giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh của con, các chứng cứ chứng minh cho khởi kiện quyền nuôi con (trường hợp hai bên không thoả thuận được hoặc khởi kiện thay đồi quyền nuôi con khi người đang trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện để nuôi con), quyết định, bản án ly hôn đã có hiệu lực pháp luật của Toà án.

2. Cách lưu trữ và bảo quản tài liệu:

Sao lưu và lưu trữ tài liệu ở nơi an toàn, có thể là bản mềm trên máy tính hoặc bản sao giấy tại nơi dễ truy cập.

IV. QUYỀN NUÔI CON SAU KHI LY HÔN

 1.  Quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn

Theo quy định tại điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Khi ly hôn, pháp luật vẫn đảm bảo quyền lợi của con. Việc thỏa thuận giữa vợ và chồng về việc nuôi dưỡng con sau ly hôn luôn được khuyến khích. Tuy nhiên, nếu không có thỏa thuận, Tòa án sẽ can thiệp để xem xét và quyết định một cách hợp lý, luôn tập trung vào lợi ích của con.

Bên cạnh đó, để đưa ra quyết định về người trực tiếp nuôi con chính xác nhất, Tòa án sẽ xem xét thêm về các điều kiện để nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục của mỗi bên để đảm bảo quyền lợi dành cho con:

 • Điều kiện vật chất: chỗ ở, điều kiện sinh hoạt, học tập, thu nhập hàng tháng, tài sản,…
 • Điều kiện tinh thần: tình cảm từ trước đến nay dành cho con, thời gian chăm sóc, giáo dục, vui chơi với con, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn,

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, pháp luật ấn định trường hợp con dưới 36 tháng tuổi sẽ bàn giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Đối với trẻ từ 07 tuổi trở lên có quyền chọn người trực tiếp chăm sóc, nuôi nấng theo nguyện vọng của con.

 1. Điều kiện để thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn

Vợ chồng có thế thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con sau ly hôn hoặc căn cứ vào quyết định của Tòa án. Tuy nhiên, căn cứ vào Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014, người trực tiếp nuôi con sau ly hôn vẫn có thể bị thay đối nếu đáp ứng các quy định tại điều này, cụ thể:

 • Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
 • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trược tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con…
 • Về việc thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con sau ly hôn chỉ được thực hiện khi có chứng minh người này không đủ điều kiện nuôi dưỡng hoặc có thoả thuận khác giữa cả hai.
 • Trong trường hợp xét thấy cả cha và me đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con, dựa trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức dưới đây sẽ có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:
 • Người thân thích;
 • Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
 • Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
 • Hội liên hiệp phụ nữ.

Như vậy, trường hợp thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn xảy ra khi có căn cứ chứng minh người đảm nhận nuôi con không đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng con cái hoặc có thỏa thuận khác từ cha mẹ hay thậm chí là có yêu cầu thay đổi từ những người có thẩm quyền theo quy định.

 1. Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn

Khoản 2 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình  2014 có quy định: “Cha mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con”. Theo đó, người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng để bảo đảm tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của con, đảm bảo đáp ứng các như cầu thiết yếu về ăn, ở, học tập …. sau khi cha mẹ ly hôn. Nghĩa vụ cấp cấp dưỡng này sẽ kéo dài cho đến khi con thành niên, hoặc khi con đã có khả năng lao động và tài sản để có thể tự nuôi chính mình. Trong trường hợp con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động và không có tài sản tự nuôi mình, cha mẹ vẫn có nghĩa vụ cấp dưỡng.

 1. Quy định về mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn

Theo quy định tại Điều 116 Luật hôn nhân và gia đình 2014, mức cấp dưỡng có thế được thỏa thuận giữa người không trực tiếp nuôi con với người trực tiếp nuôi con hoặc là thỏa thuận trực tiếp với người con này

Mức cấp dưỡng này sế căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được với nhau thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Bên cạnh đó, mức cấp dưỡng có thế thay đổi nếu như các bên chứng minh được mình có lý do chính đáng, việc thay đối mức cấp dưỡng này sẽ do các bên tự hỏa thuận với nhau, và các bên có thể yêu cầu Tòa án giải quyết trong trường hợp không tự thỏa thuận được

Trên thực tế, có rất nhiều cặp vợ chồng vì muốn giành quyền nuôi con sau ly hôn mà chấp nhận thỏa thuận cho đối phương không cần phải cấp dưỡng hoặc chỉ phải cấp dưỡng cho con với mức  chi phí rất thấp. Đây là một thỏa thuận trái với quy định của pháp luật nhưng lại rất khó đế có thể phát hiện ra ra, và pháp luật cúa chúng ta hiện nay lại chưa có chế tài để xử lý hành vi này, do đó đã không thể nào đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của người con về vấn đề cấp dưỡng sau khi cha me ly hôn.

.VII. TƯ VẤN TÂM LÝ

 1. Tầm quan trọng của tư vấn tâm lý về quyền nuôi con sau ly hôn
 • Giúp bạn và các thành viên gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn.
 • Cha mẹ nên chuẩn bị tâm lý tiếp nhận những thay đổi trong gia đình ở con trẻ.
 1. Các nguồn hỗ trợ tâm lý:
 • Các trung tâm tư vấn tâm lý, dịch vụ tư vấn qua điện thoại hoặc trực tuyến.

VIII. KẾT LUẬN

 1. Tóm tắt các bước chuẩn bị:
 • Chuẩn bị pháp lý, tài chính, và tâm lý đầy đủ.
 1. Lời khuyên cuối cùng:
 • Luôn tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia pháp lý và tâm lý để đảm bảo quyền lợi của mình và con cái được bảo vệ tối đa.
 1. Sử dụng căn cứ pháp lý:

Điều 81, 82,84 và điều 116 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Đọc thêm

HN: 093.6778.880
HCM: 0911.173.322