Đề nghị báo giá: 093.6778.880 - 0911.173.322 - lienhe@luat7s.com

HỢP ĐỒNG KINH TẾ HAY HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI?

 

Trong quá trình hoạt động tư vấn, Luật 7S được các rất nhiều câu hỏi từ các doanh nghiệp liên quan đến hợp đồng kinh tế, hợp đồng doanh nghiệp như “Bây giờ, chúng tôi muốn ký kết hợp đồng kinh tế thì căn cứ vào văn bản pháp luật nào?”. Ngoài ra, trong quá trình  tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp, chúng tôi vẫn thấy tồn tại các mẫu hợp đồng căn cứ vào Pháp lệnh hợp đồng kinh tế năm 1989. Trước thực trạng đó, bài viết “Hợp đồng kinh tế hay Hợp đồng thương mại?” này giúp các chủ doanh nghiệp có cái nhìn tổng quát để làm sao ký kết hợp đồng đúng luật, tránh rủi ro pháp lý do hợp đồng vô hiệu.

I . Căn cứ pháp lý

– Luật  thương mại  năm 2005

– Bộ luật Dân sự 2015

II. Hợp đồng kinh tế hay Hợp đồng thương mại?

Trước đây, khi ký hợp đồng trong kinh doanh thì hầu như các doanh nghiệp đều đặt tên “Hợp đồng kinh tế”. Giờ đây, khi không còn Pháp lệnh hợp đồng kinh tế năm 1989 thì về mặt pháp lý không thể tồn tại khái niệm hay tên gọi “Hợp đồng kinh tế”. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp vẫn “sính” tên gọi “Hợp đồng kinh tế”. Họ cho rằng với tên gọi như vậy hợp đồng có vẻ quan trọng hơn…

Nếu đó chỉ là thói quen trong việc gọi tên thì không vấn đề gì. Dẫu sao, trên hợp đồng chính thức và đặc biệt là căn cứ để áp dụng pháp luật thì cần phải chính xác và đúng quy định pháp luật. Do đó, cùng với việc bỏ căn cứ vào “Pháp lệnh hợp đồng kinh tế”, thì khi ký kết hợp đồng các doanh nghiệp cũng rất nên thôi dùng tên “Hợp đồng kinh tế”.

Có một số ý kiến cho rằng chỉ cần dùng tên “Hợp đồng” là được. Nhưng với cái tên như vậy cũng không ổn, bởi không nói rõ được nội dung của hợp đồng, mà quy định pháp luật lại điều chỉnh ngay ở tiêu đề đầu tiên.

Như vậy, tốt hơn cả là sử dụng chính phân loại hợp đồng được điều chỉnh trong Luật Thương mại, Bộ Luật dân sự hay các luật khác.

Luật Thương mại quy định các loại hợp đồng như sau:

– Hợp đồng mua bán hàng hoá (Điều 24, Luật Thương mại),

– Hợp đồng dịch vụ (Điều 74).

Để cho chi tiết, cụ thể  hơn nữa, đối với từng loại hàng hóa và dịch vụ lại gắn với tên của hàng hóa và dịch vụ đó. Ví dụ:

– Hợp đồng dịch vụ quảng cáo thương mại (Điều 110, Luật Thương mại),

– Hợp đồng dịch vụ trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ (Điều 124),

– Hợp đồng dịch vụ hội chợ, triển lãm thương mại (Điều 140),

– Hợp đồng đại diện cho thương nhân (Điều 142),

– Hợp đồng uỷ thác ((Điều 159),

– Hợp đồng đại lý (Điều 168),

– Hợp đồng gia công (Điều 179),

…..

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ

Hotline: 093.677.8880 gặp Mr.Hiệp hoặc 0911.173.322 gặp Ms.Thương

Email: lienhe@luat7s.com

 

Đọc thêm

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết: