Đề nghị báo giá: 093.6778.880 - 0911.173.322 - lienhe@luat7s.com

Tại sao nên kinh doanh tại Singapore?

Những năm gần đây, Singapore đã vươn lên trở thành một trung tâm khởi nghiệp đầy hứa hẹn cho các doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp thế giới với mong muốn start-up hoặc mở rộng thị trường tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Vậy điều gì đã tạo nên sức hấp dẫn của Singapore đến vậy?

Sau đây Luật 7S sẽ chỉ ra 9 lý do khiến cho “Quốc đảo Sư tử” này trở thành một điểm đến lý tưởng cho các cá nhân, doanh nghiệp trong nước cũng như cá nhân, doanh nghiệp nước ngoài muốn mở rộng đầu tư kinh doanh.

1. Singapore có vị trí chiến lược đặc biệt

Một trong những lợi thế chủ yếu của việc thành lập công ty tại Singapore chính là vị trí thuận lợi của đất nước này. Singapore nằm ở trung tâm và được ví như là quả tim của Đông Nam Á, nơi đây là sự giao thoa trong dòng chảy thương mại quốc tế, có vô số hàng hóa, dịch vụ được vận chuyển đến và đi mỗi ngày. Điều này có thể giúp cho doanh nghiệp của bạn tiếp cận với một thị trường khổng lồ với 2.8 tỉ người chỉ trong vòng một vài giờ bay.

Singapore cung cấp các tiện nghi sân bay hàng đầu và trải nghiệm du lịch tuyệt vời. Chỉ bằng một chuyến bay dễ dàng bạn có thể đi đến các quốc gia khác trong khu vực và trên toàn thế giới. Sân bay Changi của Singapore thuộc đẳng cấp thế giới và được mệnh danh là “Sân bay tốt nhất thế giới” trong 20 năm liên tiếp.

Singapore vẫn giữ vị trí là trung tâm trung chuyển hàng đầu thế giới trong 30 năm qua. Cảng Singapore là một trong cảng nhộn nhịp nhất và cho phép kết nối với hơn 600 cảng trên thế giới.

Singapore đang nỗ lực hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm hậu cần toàn cầu. Các giải pháp và dịch vụ hạng nhất cùng với quy định minh bạch rõ ràng giúp các giao dịch vận chuyển hàng hóa luôn được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả.

2. Singapore có chất lượng cuộc sống cao

Singapore trân trọng người dân của họ như là tài sản quý giá nhất và thúc đẩy sự thịnh vượng của quốc gia thông qua các cơ sở và dịch vụ đẳng cấp thế giới. Hệ thống phúc lợi của Singapore dựa trên nhu cầu và quyền lợi thiết yếu của con người và trân quý cá nhân và gia đình như là đơn vị nền tảng của cộng đồng.

Phần lớn những người sống ở Singapore thường có chỉ số hạnh phúc cao và cho rằng họ hài lòng với cuộc sống. Singapore luôn được xếp hạng trong số những quốc gia tốt nhất để sinh sống, là minh chứng cho một nơi sinh sống và làm việc có chất lượng cuộc sống tuyệt vời. Dù là một cư dân hoặc là người nước ngoài làm việc tại Singapore thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng mọi nhu cầu thiết yếu của bạn đều được đáp ứng.

Về điều kiện vật chất, sinh hoạt, Singapore là một cửa ngõ của châu Á nơi quy tụ hàng loạt các thương hiệu và nhà sản xuất bán lẻ cả trong nước và quốc tế. Từ thức ăn đường phố đến trang phục sang trọng, Singapore là thiên đường mua sắm dành cho bạn.

Về giáo dục, Singapore rất coi trọng giáo dục, thường tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với trường học và đại học danh tiếng. Và kết quả cho sự nỗ lực này là Singapore có hẳn một lực lượng lao động nhanh nhẹn và có khả năng cao được nhiều nước hàng đầu trên thế giới ưa tuyển.

Về sức khỏe, y tế, để tăng cường sức khỏe tốt hơn cho công dân của nước mình, chính phủ Singapore mạnh mẽ tán thành lối sống trong sạch và thực hiện các biện pháp cứng rắn để đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh. Đầu tư mạnh mẽ vào các công nghệ và chuyên môn y tế, Singapore đã trở thành một trung tâm chăm sóc sức khỏe không chỉ được người dân địa phương mà cả người nước ngoài tìm đến các dịch vụ y tế đáng tin cậy này.

3. Singapore có nguồn lực nhân sự lớn với chất lượng cao

Sự tiến bộ đáng chú ý của Singapore từ một hòn đảo nhỏ đến một trung tâm kinh tế hàng đầu cho thấy tiềm năng lực lượng lao động của quốc gia này. Chính phủ liên tục đầu tư vào phát triển nguồn nhân lực vì họ xem yếu tố con người là trụ cột của cả hệ thống và là phương tiện tốt nhất để đạt được sự tăng trưởng bền vững.

Rất rõ ràng Singapore đáng tự hào khi có một lực lượng lao động đầy triển vọng, đây là điều mà nhiều quốc gia tiên tiến khác như Hoa Kỳ hay Đức vẫn chưa đạt được. Mặc dù vậy, đất nước này vẫn không ngừng đưa ra các chiến lược đào tạo đội ngũ nhân lực cho thời đại kỹ thuật số phát triển nhanh chóng.

Có công ty tại Singapore sẽ cho phép bạn tiếp cận với các tài năng mới với tất cả các phẩm chất cần thiết giúp ích cho sự phát triển của doanh nghiệp bạn: trình độ học vấn cao, năng xuất cao, có khả năng kỹ thuật công nghệ, làm việc chăm chỉ, thông minh và tác phong chuyên nghiệp.

Người Singapore còn được trang bị một khả năng đa ngôn ngữ đáng kinh ngạc: có 4 ngôn ngữ chính thức được sử dụng ở Singapore. Sự đa ngôn ngữ này giúp họ nắm bắt sự đa dạng và nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc đa văn hóa trong tương lai.

4. Singapore có nền kinh tế mạnh và ổn định

Singapore hiện nay đại diện cho một quốc gia hiện đại trên một nền tảng vững chắc. Nền kinh tế rất ổn định với ngày càng nhiều các doanh nghiệp tiềm năng trong khu vực Châu Á. Nền kinh tế Singapore được xếp hạng tín nhiệm AAA bời Standard & Poor trong khi Mỹ được xếp hạng AA+.

5. Singapore có nhiều chính sách ưu đãi thuế hấp dẫn

Chế độ thuế thấp đã trở thành một chủ đề thường xuyên được nhắc tới khi mọi người thảo luận về sức ảnh hưởng của Singapore và sẽ là một sự thiếu sót nếu chúng ta không nêu bật lợi thế tuyệt vời này.

Các nhà đầu tư và chuyên gia nước ngoài thường bị thu hút đến với đất nước nhỏ bé này nhờ chế độ thuế suất thấp và các lợi ích thuận lợi trong kinh doanh. Singapore đã áp dụng cách tiếp cận tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp bằng chế độ thuế thân thiện từ đó xây dựng và nuôi dưỡng hệ sinh thái khởi nghiệp tại quốc gia này. Những mục tiêu và giải pháp này biến Singapore trở thành một trong những nước có chế độ thuế hợp lý và thân thiện với nhà đầu tư nhất trên thế giới.

Một số quy định của Singpore về ưu đãi thuế:

– Thuế suất thu nhập doanh nghiệp thấp thứ ba trên thế giới và được giới hạn ở mức 17% trên thu nhập chịu thuế;

– Thuế suất cá nhân dao động từ 0 đến 22% và có thể được giảm thêm nếu cá nhân đủ điều kiện yêu cầu giảm thuế cá nhân;

– Lợi nhuận từ cổ tức và vốn không phải chịu thuế;

– Tránh bị đánh thuế kép vì Singapore đã tham gia Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần với hơn 80 quốc gia trên thế giới;

– Các khoản khấu trừ thuế đơn phương từ chính phủ khi lợi nhuận được tạo ra từ các quốc gia chưa ký kết hiệp định tránh đánh thuế 2 lần với Singapore.

Chính phủ ban hành rất nhiều các chính sách ưu đãi thuế và hỗ trợ tài chính cho nhiều doanh nghiệp. Ba chương trình ưu đãi về thuế cơ bản nhất có thể kể đến là:

– Chương trình ưu đãi thuế cho các công ty khởi nghiệp;

– Chương trình ưu đãi thuế một phần cho toàn bộ doanh nghiệp Singapore;

– Chương trình hoàn thuế hàng năm.

Ngoài ra, chính phủ Singapore còn ban hành rất nhiều các ưu đãi dành cho một số lĩnh vực cụ thể. Các ưu đãi này có thể là hỗ trợ nguồn tài chính, cho vay hoặc áp dụng các mức thuế thấp hơn. Đặc biệt là nếu bạn khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ và sáng tạo, doanh nghiệp của bạn sẽ có rất nhiều những chính sách hỗ trợ trong nhiều khía cạnh: tuyển dụng, thuế, nghiên cứu và phát triển thị trường trong suốt vòng đời hoạt động tại Singapore.

6. Singapore có chính sách nhập cư linh hoạt

Singapore luôn chào đón các chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài và đưa ra nhiều lợi ích nếu họ muốn mở một công ty tại đây. Vì chính phủ đã tự do hóa các quy định thị thực làm việc, nên người nước ngoài tích cực tham gia vào các hoạt động kinh doanh có thể có được giấy phép làm việc hoặc thuê các chuyên gia khác trong một số điều kiện nhất định.

Đất nước này cũng “mở cửa” đối với những người nước ngoài thành đạt muốn định cư lâu dài tại Singapore để làm việc hoặc kinh doanh và cùng với các cư dân bản địa xây dựng một Singapore tốt hơn. Tuy nhiên, thủ tục nộp đơn xin thường trú khá phức tạp do nhu cầu về lực lượng lao động giảm dần gần đây.

7. Chính phủ Singapore trung thực và cởi mở

Singapore nuôi dưỡng tinh thần kinh doanh bằng cách giữ cho hệ thống chính trị minh bạch, chính sách cởi mở và tham nhũng không tồn tại. Chính phủ Singapore là một trong những quốc gia cởi mở và toàn diện nhất người ta có thể nghĩ đến, được liệt vào danh sách trắng của các nhà đầu tư trên toàn cầu.

Singapore phản ánh các thực hành chính trị tốt nhất từ các quốc gia nổi tiếng trên thế giới và điều chỉnh lại cho phù hợp với môi trường hoạt động của chính Singapore, từ đó đưa đến một hệ thống rất chỉnh chu và được đánh giá cao.

Người dân Singapore cũng đảm bảo tuân theo thể chế quốc gia rõ ràng. Họ chỉ trích các vấn đề hối lộ và lạm dụng thẩm quyền vì họ biết những hành vi này gây bất lợi cho tình trạng và hình ảnh của đất nước. Cũng vì vậy, bạn chắc là không tìm thấy được thứ gọi là tham nhũng ở Singapore.

Ngoài ra, Chính phủ của Singapore luôn có những chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp. Cụ thể, trong năm 2020, nhằm đối phó với khủng hoảng dịch COVID-19, chính phủ Singapore sẽ sử dụng ngân sách với $4 tỷ đôla Singapore nhằm hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp hoạt động tại Singapore, trong đó:

– Chính phủ Singapore hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách cắt giảm chi phí nhân công, với mỗi người lao động địa phương, chính phủ sẽ giảm 8% lương, tối đa mức lương hằng tháng là $3,600 cho ba tháng.

– Cấp một khoản hoàn thuế thu nhập doanh nghiệp cho năm 2020, với mức 25% thuế phải nộp, giới hạn mức 15.000 đô la Singapore cho mỗi công ty với tổng chi phí khoảng 400 triệu đô la.

Ngoài ra chính phủ cũng sẽ có nhiều đãi ngộ về thuế trong hệ thống thuế thu nhập doanh nghiệp trong một năm.

Có thể thấy, Chính phủ Singapore đã làm việc không ngừng để đất nước trở thành điểm đến tốt nhất để hoạt động kinh doanh trên thế giới.

8. Singapore có chế độ quyền sở hữu trí tuệ (IP) nổi bật

Với mục đích thúc đẩy sự đổi mới và tăng trưởng, Singapore đã thực hiện củng cố chế độ bảo vệ Sở hữu Trí tuệ vốn nổi tiếng thế giới về mức độ minh bạch và sự nghiêm ngặt.

Singapore hiện là một trong những quốc gia ủng hộ dẫn đầu trên trường quốc tế về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Quốc gia này còn đứng đầu châu Á và thứ ba trên thế giới về việc bảo vệ IP tốt nhất theo Global Competitiveness Report 2018, Diễn đàn kinh tế thế giới.

Sự bảo vệ tài sản trí tuệ được xem là một vấn đề vô cùng nghiêm túc tại Singapore. Singapore đã và đang trở thành trung tâm số một cho những doanh nghiệp tìm kiếm để quản lý tài sản trí tuệ của họ. Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (WEF), Viện Phát triển Quản lý (IMD), Cơ Quan Tham Vấn Về Rủi Ro Chính Trị, Kinh Tế (PERC) đã đánh giá Singapore là nước dẫn đầu về lĩnh vực này ở Châu Á.

9. Singapore có hệ thống Ngân hàng an toàn

Hệ thống Ngân hàng ổn định của Singapore – Ngân hàng DBS, Ngân hàng OCBC và Ngân hàng UOB xếp thứ 13, 14, 15 trong danh sách các ngân hàng an toàn nhất thế giới (The tạp chí Tài chính toàn cầu). Tiền được giữ an toàn trong ngân hàng là một nhân tố cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp, nếu Nhân hàng phá sản với tất cả tiền công ty bạn đang gửi thì đó là một rủi ro quá lớn cho bạn.

Trên đây là 9 lý do trả lời cho câu hỏi “Tại sao nên kinh doanh tại Singapore?”.

Cảm ơn quý khách đã dành thời gian đọc bài viết của chúng tôi. Nếu có nội dung nào không rõ cần trao đổi, vui lòng liên hệ lại với chúng tôi.

Đọc thêm

HN: 093.6778.880
HCM: 0911.173.322